5 จุด “รอยตีนกา” เกิดจากอะไร แก้ไขยังไงดี ?

5504 จำนวนผู้เข้าชม  | 

5 จุด “รอยตีนกา” เกิดจากอะไร แก้ไขยังไงดี ?

ที่หน้าดูนิ่ง ๆ ไม่ใช่เพราะหยิ่ง แค่ไม่กล้ายิ้ม เพราะเขิน "รอยตีนกา"
สาว ๆ หลายคน กลุ้มใจกับปัญหานี้ไม่น้อย ซึ่งก็เป็นปกติ ที่พออายุมากขึ้น ปัญหาผิวก็เริ่มตามมา โดยเฉพาะ “รอยตีนกา” ที่คอยมากวนใจตลอด บางคนอายุยังไม่ทันแตะเลข 3 ด้วยซ้ำ เจ้า"ตีนกา" ก็ถามหาซะแล้ว


ทำไม "ตีนกา" ถึงอยู่บนหน้าเรา ?

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า ยิ่งอายุมากขึ้น ประสิทธิภาพในการผลิตคอลลาเจน และอีลาสตินในชั้นผิวก็ลดลง ส่งผลให้ผิวหนังหย่อนคล้อย โดยเฉพาะบนใบหน้าของเรา หลาย ๆ คนก็อาจจะยังสงสัยอยู่ว่า แล้วทำไมเจ้า "ตีนกา" ถึงไม่ไปขึ้นที่อื่นบ้าง มาขึ้นบนหน้าเราทำไม


 นั่นก็เป็นเพราะแต่ละวัน เราต้องแสดงสีหน้าหลาย ๆ แบบ ไม่ว่าจะทุกข์ สุข แฮปปี้ หน้าบึ้ง ซึ่งการแสดงสีหน้าเหล่านี้แหละค่ะ ที่เป็นตัวการทำให้ ชั้นผิวบนใบหน้า หดตัวทับกันไปเรื่อยๆ เหมือนกับผ้าที่เราจับยัด ๆ เข้าตู้เสื้อผ้านั่นแหละค่ะ พอเอาออกมาผ้าก็เป็นรอยยับซะแล้ว ซึ่งบนใบหน้าเราก็เหมือนกันที่เปลี่ยนจากรอยยับ เป็น "รอยตีนกา" นั่นเอง

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว มาดูกันว่า รอยตีนกาแต่ละจุด เกิดจากอะไร แล้วเราจะจัดการปัญหานี้ยังไง เพื่อลบเจ้าริ้วรอยตัวร้ายนี้ ไปดูกันเลยย

1. หน้าผาก

บางคนติดนิสัยเลิกคิ้วบ่อย รู้ไหมคะว่า “ยิ่งเลิกคิ้วบ่อย ๆ เจ้ารอยย่นที่หน้าผาก ยิ่งมากขึ้นเท่านั้นนะคะ !!“ และด้วยความที่หน้าผาก เป็บบริเวณที่กว้างที่สุด และอยู่ส่วนบนสุดของใบหน้า จึงไม่น่าแปลกใจว่าเหล่ารังสี UV ทั้งหลาย ก็เป็นอีกตัวการหนึ่ง ที่จะส่งผลให้ชั้นคอลลาเจนบนหน้าผากอ่อนแอลง ตามมาด้วย "รอยย่น" บนหน้าผาก นั่นเอง 

2. หัวคิ้ว

บางคนหน้าบึ้ง จนเผลอขมวดคิ้วบ่อย ๆ หรือคนที่สายตามีปัญหา ทำให้ต้องเพ่งมองอยู่ตลอดเวลา พฤติกรรมเหล่านี้ นอกจากจะไม่สร้างผลดีแล้ว ข้อเสียที่เจอได้บ่อย ๆ เลยคือ "รอยย่น" ตรงหัวคิ้วนั่นเองค่ะ ส่งผลให้กลายเป็นคนหน้าบึ้งไม่รู้ตัวได้น้าา

3. หางตา หรือรอบดวงตา

ยิ่งเมืองไทย ที่ขึ้นชื่อว่า สยามเมืองยิ้ม แต่ยิ้มมาก ๆ ก็ทำให้เกิดตีนกาได้นะ เคยสังเกตกันไหมคะว่า เวลายิ้ม ตาเราก็หยีเป็นสระอิตามไปด้วย รวมถึงการหรี่ตา หรือขยี้ตาบ่อย ๆ ด้วยนะ พอตาหยีบ่อย ๆ รอยย่นก็ทับกันไปมา หดตัวเป็น"ตีนกา" เอาเป็นว่ายิ้มพอเป็นพิธี ไม่ต้องถึงขนาดตาปิด หรือหน้าบึ้งเหมือนไปโกรธใครมา รวมถึงงดขยี้ตา หรือหรี่ตาบ่อย ๆ ก็ช่วยได้นะคะ

4. สันจมูก

ใครที่หน้าบึ้ง จนย่นจมูกบ่อย ๆ ระวังน้า "ตีนกา" จะถามหาไม่รู้ตัว สาเหตุก็คล้าย ๆ ข้ออื่นเลยค่ะ ที่พอมีการหดตัวของชั้นผิวมาก ๆ จากรอยย่นที่เราตั้งใจทำ จะกลายเป็นรอยย่น "ตีนกา" ถาวรได้นะ

5. ร่องแก้ม

มาถึงจุดสุดท้าย ที่พบได้ ทั้งสาวเล็ก สาวใหญ่ “ตีนการ่องแก้ม” นั่นเองค่ะ สาเหตุก็คงเดากันไม่ยาก เพราะเราใช้ปากกันทุกวัน ไม่ว่าจะยิ้ม พูดคุย หรือทานข้าว ซึ่งเป็นเรื่องที่เลี่ยงได้ยากมาก ๆ เพราะส่วนใหญ่ก็เกิดจากผิวที่อ่อนคล้อยตามอายุ และชีวิตประจำวันของเรา

บอกลา "รอยตีนกา" ยังไงดี ?

จริง ๆ แล้ว การกำจัดริ้วรอย และตีนกา ไม่ได้เป็นเรื่องยากขนาดนั้นเลยค่ะ เพียงแค่แก้ไขที่ต้นเหตุ อย่างพฤติกรรมที่ส่งผลให้เกิดรอยตีนกา ก็พยายามลด อย่างเช่น ลดการแสดงสีหน้า และงดการดื่มแอลกอฮอล์ ,สูบบุหรี่ พร้อมกับการทากันแดดอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง ๆ

และที่สำคัญ แนะนำให้หาเซรั่มบำรุงผิวดี ๆ ซักตัว ที่ช่วยในการยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อย ให้กลับมากระชับ บอกลาตีนกา และรอยเหี่ยวย่น

แนะนำเป็น "นางงาม เฟสเซรั่ม ลิฟติ้ง แอนด์ ไวท์เทนนิ่ง" (NgangNgam Face Serum Lifting & Whitening) เซรั่มตัวดังจากแบรนด์นางงามที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย รวมถึงรอยตีนกาได้อย่างเป็นธรรมชาติ เพียงเท่านี้ก็ไม่มีปัญหา "รอยตีนกา" มาคอยกวนใจแล้วค่ะ *ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

วิธีใช้ : ทาทั่วใบหน้าเป็นประจำทุกวันตอนเช้า - ก่อนนอน

คำแนะนำ : สำหรับใช้ภายนอกเท่านั้น หลีกเลี่ยงการสัมผัสดวงตา เก็บให้พ้นแสงแดด หรือ ความร้อน

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้