วิธีเลือก “กันแดด” ช่วงหน้าฝน เพราะ UV สะสมมากกว่าที่คิด!

1435 จำนวนผู้เข้าชม  | 

วิธีเลือก “กันแดด” ช่วงหน้าฝน เพราะ UV  สะสมมากกว่าที่คิด!

ไม่ว่าจะเช้า สาย บ่ายเย็น ช่วงนี้จะไปทางไหนก็เจอแต่ฝนตก ฟ้าครึ้ม บรรยากาศดูเหงา ๆ ตลอดทั้งวัน หลาย ๆ คนอาจคิดว่ายิ่งฟ้าครึ้ม ไม่มีแดดแบบนี้ รังสี UV จากแสงแดด ก็คงไม่เท่าหน้าร้อนอย่างแน่นอน แต่ๆๆ !! หยุดก่อนค่ะทุกคน ความจริงก็คือ “ฝนตก ฟ้าครึ้ม ยิ่งทำให้มีการสะสมของรังสี UV มากที่สุด แถมยังอันตรายกว่าที่เราคิดอีกนะ !!


โดยจากบทความวิชาการของมูลนิธิโรคมะเร็งผิวหนัง (The Skin Cancer Foundation) ได้กล่าวว่า “เมฆสามารถป้องกันรังสียูวีได้เพียง 20% ดังนั้นในวันที่มีเมฆมาก คุณก็ยังคงได้รับรังสียูวีถึง 80%” เพราะโดยปกติแล้วรังสียูวี จะสะท้อนออกด้านข้างของเมฆ และสะท้อนรังสีมายังพื้นผิวโลก

ทำไม ยังมีรังสี UV ทั้ง ๆ ที่ไม่มีแสงแดด ?

โดยทั่วไปแล้ว สิ่งที่อันตรายต่อผิวเรา ไม่ใช่ตัวแสงแดดโดยตรง เพราะสิ่งที่อันตรายมากกว่าความร้อนจากแสงอาทิตย์ ก็คือ “คลื่นรังสี UV” นั่นเอง ดังนั้นถึงแม้ในวันที่ฝนตก ฟ้าครึ้ม เมฆบดบังแสงอาทิตย์ แต่รังสี UV ก็ยังคงสามารถทะลุผ่านชั้นเมฆ มากระทบที่ผิวเราได้อยู่ดี
UV หน้าฝนทำไมถึงอันตรายกว่าปกติ ?

เคยสังเกตกันไหมคะว่า อากาศช่วงก่อนฝนตก จะร้อนอบอ้าวผิดปกติ พออากาศร้อนอบอ้าว มารวมตัวกับความชื้น สิ่งนี้จะกลายมาเป็น “ตัวสะสม UV” อย่างดีเลยค่ะ ยิ่งด้วยอากาศบ้านเรา ที่เป็นแบบร้อนชื้นแล้ว ค่า UV ที่สะสมนี่ถือว่าสูงมาก ๆ เมื่อเทียบกับหลาย ๆ ประเทศ ทำให้รังสี UV หน้าฝนในบ้านเรา ถึงได้อันตรายมากกว่าปกติค่ะ


เลือกกันแดดหน้าฝนยังไงดี ?

จากเรื่องรังสี UV ที่กล่าวมาทั้งหมด สิ่งที่ควรคำนึงมากที่สุด ก็เป็นเรื่อง ค่าป้องกันรังสี UV นี่แหละค่ะ 

 ควรเลือกกันแดดที่มีค่า SPF 50+ เพื่อป้องกันรังสี UV-B ที่ทำให้ผิวไหม้นั่นเอง
 เลือกกันแดดที่มีค่า PA++++ เพื่อป้องกันรังสี  UV-A ที่ทำให้ผิวเหี่ยวย่นจากแดด
 เลือกกันแดดที่มีคุณสมบัติกันน้ำ กันเหงื่อ เพื่อป้องกันการไหลเยิ้มระหว่างวันที่ฝนตก
 เลือกกันแดดที่มีเนื้อบางเบา ซึมเร็ว ไม่หนักหน้า แนะนำเป็นเนื้อแบบเซรั่มจะตอบโจทย์มากที่สุดค่ะ


แค่เรารู้วิธีเลือกกันแดดที่ตอบโจทย์กับสภาพแวดล้อม ก็ช่วยให้การกป้องผิวมีประสิทธิมากกว่าเดิม สำหรับใครที่มองหากันแดดที่ตอบโจทย์ช่วงหน้าฝน แนะนำเป็น “เซรั่มกันแดดนางงาม” (NangNgam Sunscreen Serum Lifting & Whitenning) ที่มีค่า SPF50+ และค่า PA++++ ซึ่งถือว่าป้องกันรังสี UV ได้สูงสุด แถมยังกันน้ำ กันเหงื่อ พร้อมกับเนื้อเซรั่มบางเบา ซึมเร็ว ไม่หนักหน้า ถือว่าตอบโจทย์ช่วงหน้าฝนสุด ๆ ไปเลยค่ะ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้